20 kỹ năng bán hàng sẽ thay đổi sự nghiệp của bạn

Đăng ngày 29/12/2023

Để thành công trong vai trò nhân viên bán hàng, bạn phải không ngừng cải thiện và phát triển các kỹ năng bán hàng mới. Điều này không chỉ có thể tăng doanh số bán hàng của bạn mà còn có thể có tác động rất lớn đến hoa hồng của bạn! Phát triển liên tục và nâng cao kỹ năng là chìa khóa cho sự nghiệp bán hàng.

Nhân viên bán hàng không chỉ cần phát triển kỹ năng giao tiếp, kết nối và trò chuyện mà còn cần phải hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Họ phải liên tục phát triển kiến ​​thức về sản phẩm và thị trường, làm quen với các thông điệp và đề xuất giá trị mới của công ty, đồng thời sử dụng sự đồng cảm để hiểu nhu cầu của khách hàng.

Một chiến lược phát triển kỹ năng bán hàng hiệu quả là điều cần thiết cho toàn bộ quá trình bán hàng. Thông qua đào tạo và huấn luyện toàn diện, doanh nghiệp có thể trang bị cho đội ngũ bán hàng của mình những kỹ năng quan trọng, giúp họ chốt được những giao dịch có ý nghĩa và sinh lợi hơn.

Tuy nhiên, một câu hỏi cơ bản được đặt ra: những kỹ năng quan trọng nhất mà nhân viên bán hàng cần thành thạo là gì? Tất nhiên, câu trả lời sẽ khác nhau tùy thuộc vào vai trò, ngành nghề và người mua mục tiêu. Tuy nhiên, một số kỹ năng bán hàng nhất định rất hữu ích trong mọi tình huống bán hàng. Bạn có thể phát huy sức thu hút và sự tự tin cũng như kỹ năng kỹ thuật của mình. Ví dụ: kỹ năng thuyết trình của bạn có thể được cải thiện thông qua kiến ​​thức về các công cụ bán hàng như phần mềm sách lật , khả năng đặt mục tiêu bán hàng và khả năng cải thiện bài thuyết trình bán hàng của bạn.

Trong danh sách này, chúng ta xem xét 20 kỹ năng thiết yếu mà mỗi nhân viên bán hàng cần học, cùng với các mẹo giúp bạn phát triển chúng.

Kỹ năng kinh doanh quan trọng nhất

Cho dù bạn có coi mình là một nhân viên bán hàng bẩm sinh hay không thì mọi người đều có kỹ năng bán hàng, nhưng bạn cần phát triển và rèn luyện chúng. Bằng cách thực hành, cải thiện và cuối cùng thành thạo những kỹ năng này, bạn có thể tăng khả năng thuyết phục khách hàng mới và bán sản phẩm của mình một cách hiệu quả. Trên thực tế, nếu bạn đã từng thuyết phục một đứa trẻ đi ngủ hoặc thương lượng giảm giá tại cửa hàng thì bạn đã sử dụng các kỹ thuật bán hàng mà không nhận ra. Hãy đọc mẹo bán hàng của chúng tôi để trở thành đại diện bán hàng hoặc người quản lý bán hàng giỏi!

Khách hàng mua lại sản phẩm

Để có được khách hàng mới, bạn phải nắm vững nghệ thuật đàm phán. Khi bạn, với tư cách là người bán, đã đưa ra một lời đề nghị thuyết phục, bạn phải thuyết phục khách hàng chấp nhận lời đề nghị đó. Trong các cuộc thảo luận này, điều cần thiết là phải đặt ra các mục tiêu rõ ràng và hiểu các kết quả tiềm năng, đồng thời chuẩn bị đối phó với các tình huống khác nhau. Để giành được khách hàng, bạn phải thương lượng những kết quả đôi bên cùng có lợi cho doanh nghiệp và khách hàng.

Nếu muốn xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới, bạn cần tập trung vào nhu cầu của họ. Hãy nhớ rằng, chỉ vì họ không muốn mua sản phẩm của bạn không có nghĩa là họ không muốn nghe về nó. Nhiều đại diện bán hàng có kinh nghiệm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt chân vào cửa – hoạt động bán hàng trên mạng xã hội không thể bắt đầu nếu không có lần liên hệ đầu tiên đó!

Phát triển mối quan hệ

Phát triển mối quan hệ bền chặt là kỹ năng quan trọng đối với đại diện bán hàng, đặc biệt đối với các sản phẩm cao cấp hoặc B2B. Khi giá trị của sản phẩm tăng lên, người mua tìm cách giành được sự tin tưởng của những người mua hàng. Thông thường một người chỉ mua từ một người bán, ngay cả khi người bán đó hiện đang làm việc với một nhà cung cấp khác!

Khi nhân viên bán hàng xây dựng thành công các mối quan hệ có ý nghĩa với người mua và người ra quyết định, họ sẽ có được lợi thế đáng kể trong việc điều hướng sự phức tạp của quy trình bán hàng.

Làm thế nào để học cách xây dựng mối quan hệ? Cũng giống như trong cuộc sống, rèn luyện bất kỳ kỹ năng nào khác. Nói chuyện với mọi người và thể hiện sự quan tâm, sau đó áp dụng điều đó vào ngành bán hàng. Đừng cố gắng ép buộc người khác xây dựng mối quan hệ, hãy cố gắng đi theo dòng chảy.

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng là một kỹ năng thiết yếu của nhân viên bán hàng và bao gồm khả năng giải quyết hiệu quả những phản đối hoặc điểm khó khăn của khách hàng. Bất kể thái độ của khách hàng như thế nào, một nhân viên bán hàng giỏi luôn lịch sự và cho rằng khách hàng luôn đúng.

Mọi lời chỉ trích đều là một phần tự nhiên của quá trình bán hàng và bạn nên tiếp cận nó mà không sợ hãi. Hãy nhớ rằng, trước tiên bạn là trợ lý của khách hàng và thứ hai là đại sứ thương hiệu – trước tiên hãy giải quyết mối quan tâm của khách hàng, sau đó cho thấy lợi ích của sản phẩm.

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là điều cần thiết đối với nhân viên bán hàng vì nó cho phép giao tiếp, xây dựng mối quan hệ và cộng tác hiệu quả. Khi khách hàng tiềm năng cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu, cảm giác tin cậy sẽ được xây dựng, điều này thúc đẩy mối quan hệ bền chặt trong suốt quá trình bán hàng.

Lắng nghe tích cực bao gồm việc tập trung hoàn toàn vào các vấn đề và ý tưởng của khách hàng tiềm năng, không ngắt lời và phản hồi một cách chu đáo. Đặt những câu hỏi tiếp theo phù hợp, hướng dẫn cuộc trò chuyện một cách hiệu quả và xác định các giải pháp tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cuối cùng, lắng nghe tích cực cung cấp nền tảng vững chắc để xây dựng các mối quan hệ kinh doanh thành công và thúc đẩy thành công trong bán hàng.

Cố gắng luyện nói với kỹ năng lắng nghe tích cực – ví dụ: diễn giải những gì được nói hoặc làm chậm cuộc trò chuyện nếu cần thiết. Đừng ngần ngại hỏi “Ý bạn là gì?” » và đảm bảo rằng bạn hiểu được nhu cầu.

Quan sát

Thành công trong bán hàng đòi hỏi sự kiên trì, đặc biệt khi nói đến khả năng quan trọng trong việc theo dõi những người mua tiềm năng. Việc bỏ qua việc theo dõi khách hàng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội thành công của bạn. Đó là lý do tại sao việc hoàn thiện các kỹ năng theo dõi của bạn là điều cần thiết để tối đa hóa cơ hội chốt giao dịch.

Từ chối là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình bán hàng, nhưng những người bán hàng giỏi nhất sẽ đón nhận nó và kiên trì bất chấp những thách thức, thất bại và sự phản đối. Những nhân viên bán hàng mới ban đầu thành công nhưng nhanh chóng biến mất sau sáu tháng vì họ không thể chịu đựng được những xung đột liên miên.

Sự kiên trì giúp phân biệt những người bán hàng thành công với những người không thành công. Nó cho phép họ kiên trì trên con đường của mình, ngay cả trong trường hợp chán nản hoặc thất vọng. Bằng cách phát triển các kỹ năng bán hàng như theo dõi lần liên hệ đầu tiên, bạn có thể nâng cao sự nghiệp bán hàng của mình và đạt được thành công lâu dài.

Giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết của một chuyên gia bán hàng, bao gồm khả năng thể hiện bản thân một cách rõ ràng và hiệu quả thông qua các phương tiện truyền thông khác nhau. Các chuyên gia bán hàng phải liên tục cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói để hoàn thành xuất sắc vai trò của mình.

Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt thì không thể trình bày lời chào hàng, xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng, quản lý kỳ vọng và giải quyết một cách khéo léo mối quan tâm của người mua. Cũng nên nhớ rằng giao tiếp hiệu quả không chỉ giới hạn ở lời nói rõ ràng và ngắn gọn. Nó cũng bao gồm các kỹ năng viết và trình bày tốt, cần thiết cho tương tác qua email, mạng xã hội, hội nghị truyền hình hoặc gặp mặt trực tiếp.

Tuy nhiên, giao tiếp cũng liên quan đến việc thể hiện trí tuệ cảm xúc, thường được gọi là “EQ”. Trí tuệ cảm xúc cho phép nhân viên bán hàng quản lý khéo léo các phản ứng của khách hàng, cho dù họ đáp ứng được kỳ vọng hay phản đối. Nhân viên bán hàng cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó trước những lời phản đối hoặc biết khi nào nên giữ im lặng – việc đọc người giúp giao tiếp hiệu quả.

Đồng cảm

Đồng cảm là một kỹ năng quan trọng của người bán hàng và tầm quan trọng của nó không thể bị phóng đại. Nó bao gồm khả năng hiểu và thích ứng với cảm xúc và cảm xúc của người khác, cho phép nhân viên bán hàng thực sự hiểu được nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng.

Bằng cách hiểu được cảm xúc, mối quan tâm và lo lắng của họ, nhân viên bán hàng có thể tạo ra sự kết nối sâu sắc hơn và có tác động lớn hơn đến quá trình ra quyết định của người mua trong suốt chu kỳ bán hàng.

Để trau dồi sự đồng cảm, cần phải rèn luyện và phát triển kỹ năng này một cách nhất quán. Sự đồng cảm không thể tùy ý bật tắt được; nó đòi hỏi nỗ lực và ứng dụng không ngừng trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, không chỉ về mặt chuyên môn.

Đàm phán

Kỹ năng đàm phán là một phần thiết yếu trong hộp công cụ của nhân viên bán hàng. Kỹ năng đàm phán hiệu quả là điều cần thiết để người bán hoàn thành thành công các cuộc thảo luận này. Khi đại diện bán hàng có thể gặp gỡ người mua và người ra quyết định, họ sẽ tăng cơ hội đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi và đạt được kết quả tốt hơn. Với quy trình đàm phán có kỷ luật, bạn có thể kết thúc giao dịch mua bán và dễ dàng đạt được mục tiêu bán hàng của mình.

Mặc dù giá cả là yếu tố then chốt nhưng khách hàng cũng đang tìm kiếm các giải pháp vượt xa những cân nhắc về tài chính. Nhà cung cấp có thể gia tăng giá trị bằng cách cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng, tùy chọn giao hàng linh hoạt, tài khoản được quản lý, cơ hội hợp tác hoặc các tùy chọn thanh toán khác. Hiểu được nhu cầu của khách hàng cho phép bạn đàm phán các điều khoản phi tiền tệ.

Thuyết phục

Sự thuyết phục trong quá trình bán hàng liên quan đến việc khiến khách hàng đưa ra quyết định vì lợi ích tốt nhất của họ. Bằng cách tận dụng sự nhạy bén trong kinh doanh, tập trung vào lợi ích và sử dụng bằng chứng hỗ trợ, bạn có thể thuyết phục khách hàng lựa chọn giải pháp của mình một cách hiệu quả và có đạo đức. Những người bán hàng thành công hiểu tầm quan trọng của việc thuyết phục và nỗ lực tạo ra những kịch bản đôi bên cùng có lợi.

Bằng cách kể những câu chuyện thành công của những khách hàng đã giải quyết được vấn đề của họ bằng sản phẩm hoặc dịch vụ, nhân viên bán hàng có thể cung cấp bằng chứng hữu hình về hiệu quả của nó. Những nghiên cứu điển hình này chứng minh các ứng dụng và kết quả trong thế giới thực, giúp tạo dựng uy tín và niềm tin với khách hàng tiềm năng.

Kiến thức sản phẩm

Kiến thức về sản phẩm là một trong những kỹ năng bán hàng quan trọng nhất vì nó giúp người bán hàng giải thích được giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mà họ đang bán. Điều này có nghĩa là phải biết mọi thứ công ty cung cấp, bao gồm các tính năng, chức năng, ứng dụng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt nếu bạn đang bán các mặt hàng có khả năng gây nguy hiểm, bạn cần phải biết rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình – ví dụ: nếu bạn là đại diện bán hàng dược phẩm .

Khi nhân viên bán hàng hiểu rõ về sản phẩm của mình, họ có thể tự tin trả lời các câu hỏi của khách hàng, cung cấp cho họ thông tin chính xác và đưa ra các giải pháp cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu của họ. Một nhân viên bán hàng giỏi có thể giải thích cách sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết các vấn đề của khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn các lựa chọn khác. Nhân viên bán hàng có thể cho khách hàng tiềm năng thấy đề xuất giá trị, nêu bật các tính năng chính và giải thích cách chúng chuyển thành lợi ích thực sự.

Nhân viên bán hàng phải theo kịp các cải tiến sản phẩm, xu hướng của ngành và hoạt động của đối thủ cạnh tranh để cập nhật kiến ​​thức về sản phẩm của họ. Quản lý hợp đồng trong mối quan hệ với khách hàng thường có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc bán hàng thành công và cơ hội bị bỏ lỡ. Họ nên tham gia các buổi đào tạo, trao đổi với các chuyên gia về sản phẩm và tích cực tìm kiếm thông tin. Bằng cách không ngừng học hỏi những điều mới, nhân viên bán hàng có thể tự tin thực hiện các cuộc gọi bán hàng, chiếm được lòng tin của khách hàng và cuối cùng là bán hàng hiệu quả.


Những kĩ năng thuyết trình

Nhân viên bán hàng cần có kỹ năng thuyết trình để nói chuyện hiệu quả với khách hàng tiềm năng về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Khi nói chuyện với khán giả, nhân viên bán hàng phải tự tin và sẵn sàng cung cấp thông tin. Họ nên sử dụng giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và chuyển động phù hợp để truyền đạt quan điểm của mình. Bằng cách duy trì giao tiếp bằng mắt, giữ tư thế thẳng và thực hiện các động tác phù hợp, họ có thể đến gần hơn với khán giả và chiếm được lòng tin của họ.

Trong các cuộc phỏng vấn bán hàng, mọi người thường sử dụng các công cụ trực quan như slide hoặc bài thuyết trình bán hàng. Nhưng thay vì các bài thuyết trình PowerPoint nhàm chán, bạn có thể sử dụng sách lật tương tác của Publuu, vừa hấp dẫn về mặt hình ảnh vừa chứa đầy dữ liệu tương tác giúp làm phong phú thông điệp của bạn và giúp bạn dễ hiểu hơn. Với sách lật, bản trình bày của bạn nổi bật so với phần còn lại vì nó trông giống như một cuốn sách – và các phim và ảnh gif tương tác tích hợp sẵn cho phép bạn làm phong phú nội dung, như trong bản trình bày bên dưới:

Nghệ thuật hùng biện

Nói trước công chúng giúp nhân viên bán hàng kết nối với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại cũng như chốt giao dịch. Tất cả các khía cạnh của kỹ năng như thuyết trình, kết nối mạng và bán hàng đều đòi hỏi sự tự tin và tài hùng biện.

Kỹ năng nói trước công chúng cho phép nhân viên bán hàng giải thích một cách thuyết phục các tính năng, lợi ích và giá trị của sản phẩm. Một bài thuyết trình tự tin, hấp dẫn sẽ tạo dựng uy tín và niềm tin, khiến khán giả dễ tiếp thu thông điệp của người bán hơn. Nhân viên bán hàng cần phải linh hoạt khi phát biểu tại hội nghị, trước một nhóm nhỏ những người ra quyết định hoặc trong các cuộc thảo luận bàn tròn. Họ phải hiểu hoàn cảnh nói và điều chỉnh cách thức, chất liệu của mình.

Nói trước công chúng, như một kỹ năng kinh doanh, đòi hỏi sự kết nối cảm xúc với khán giả. Nhân viên bán hàng biết rằng việc kể những câu chuyện và giai thoại sẽ khiến bài thuyết trình trở nên hấp dẫn hơn. Một đại diện bán hàng giỏi có thể tăng sự quan tâm và chốt giao dịch bằng cách sử dụng những câu chuyện cá nhân hoặc câu chuyện thành công của khách hàng.

Khả năng lãnh đạo

Lãnh đạo là truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến người bán và người tiêu dùng tiềm năng. Khả năng lãnh đạo trong bán hàng bắt đầu từ sự chủ động – bạn phải thể hiện quyền tự chủ và trách nhiệm.

Khả năng lãnh đạo tốt, với tư cách là một kỹ năng kinh doanh, cũng có nghĩa là thích ứng với những thay đổi của thị trường. Nhân viên bán hàng phải giữ bình tĩnh trước áp lực và đưa ra quyết định nhanh chóng, chu đáo để đối phó với tình trạng không chắc chắn. Nhân viên bán hàng là người ấn định nhịp độ cho những người còn lại trong nhóm vì họ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nếu không có sự lãnh đạo thì không thể thiết lập được niềm tin, sự tín nhiệm và mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Một nhân viên bán hàng giỏi cung cấp các giải pháp được cá nhân hóa và vượt trên sự mong đợi của khách hàng bằng cách hiểu rõ nhu cầu và vấn đề của họ.

Lãnh đạo bán hàng không chỉ dừng lại ở việc chốt giao dịch. Nó còn có tác dụng thúc đẩy mọi người, khuyến khích sự hợp tác và tiến bộ cũng như phát triển mối quan hệ khách hàng tuyệt vời. Nhân viên bán hàng có thể cải thiện hiệu suất, tác động của nhóm và thành công kinh doanh lâu dài bằng cách thể hiện khả năng lãnh đạo.

Tinh thần đồng đội

Không có người bán làm việc một mình. Đội ngũ bán hàng có kinh nghiệm, kiến ​​thức và quan điểm khác nhau. Làm việc nhóm trong bán hàng là sự cộng tác, hợp tác và sức mạnh tổng hợp. Toàn bộ nhóm sử dụng các nguồn lực và kỹ năng của mình để đạt được các mục tiêu chung và tăng doanh số bán hàng.

Các thành viên trong nhóm có thể học hỏi, chia sẻ các phương pháp hay nhất về bán hàng trên mạng xã hội và giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách làm việc cùng nhau. Làm việc theo nhóm cũng bao gồm việc giúp đỡ lẫn nhau. Nhân viên bán hàng nên giúp đỡ đồng nghiệp và chia sẻ kiến ​​thức của họ. Điều này khuyến khích tinh thần đồng đội và nâng cao tinh thần đội ngũ bán hàng.

Làm việc theo nhóm làm tăng doanh thu, tinh thần và sự hài lòng của khách hàng. Khi các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau, họ có thể cung cấp cho khách hàng những giải pháp toàn diện và dịch vụ xuất sắc. Điều này cải thiện nhận thức của đội ngũ bán hàng và thúc đẩy mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Quản lý dự án

Quản lý dự án bán hàng bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức và quản lý các chiến dịch bán hàng để đạt được mục tiêu. Người bán phải đối mặt với những sáng kiến ​​phức tạp và đa dạng đòi hỏi sự phối hợp và thực hiện chiến lược cẩn thận. Kỹ năng quản lý dự án giúp bạn đơn giản hóa thủ tục, loại bỏ rủi ro và nâng cao kết quả bán hàng.

Lập kế hoạch tốt đảm bảo rằng các hoạt động bán hàng được tổ chức tốt và liên kết với các mục tiêu của công ty. Quản lý dự án bán hàng bao gồm việc lập kế hoạch, điều phối và quản lý các dự án bán hàng để đạt được mục tiêu. Gói này giúp nhân viên bán hàng thực hiện các dự án bán hàng phức tạp và mang lại giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp.

Người quản lý bán hàng phải học cách sử dụng các kỹ năng tổ chức để phát triển chiến lược. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách lập kế hoạch chiến lược nội dung kỹ thuật số , bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi. Nó sẽ giúp bạn quản lý đội ngũ bán hàng của mình và tạo nội dung tiếp thị giúp củng cố kỹ năng bán hàng của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội lớn.

Quản lý thời gian

Những nhân viên bán hàng biết cách quản lý thời gian có thể ưu tiên các nhiệm vụ hướng tới kết quả và tránh bị phân tâm. Nhân viên bán hàng có nhiều trách nhiệm và thời hạn chặt chẽ: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, gặp gỡ khách hàng, theo dõi, hoạt động hành chính và quản lý mối quan hệ – ​​tất cả những nhiệm vụ này cần phải phù hợp với lịch trình của bạn.

Quản lý thời gian trong bán hàng liên quan đến việc thiết lập các mục tiêu và ưu tiên. Nhân viên bán hàng nên đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để hỗ trợ các mục tiêu bán hàng. Họ có thể tiết kiệm thời gian và tránh bị choáng ngợp bởi những nhiệm vụ ít quan trọng hơn bằng cách ưu tiên và tập trung vào các hoạt động liên quan đến bán hàng.

Người bán cần tổ chức và lập kế hoạch. Họ phải phát triển các kế hoạch hành động hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Họ phải tuân theo lịch biểu, hoàn thành mọi nhiệm vụ cơ bản và dành thời gian cho từng hoạt động. Việc lập kế hoạch giúp lường trước những vướng mắc, tranh chấp và tiết kiệm thời gian.

Quản lý thời gian bán hàng yêu cầu công nghệ hợp lý hóa các thủ tục và tự động hóa các hoạt động lặp đi lặp lại. Bạn có thể cần hệ thống quản lý quan hệ khách hàng, phần mềm tự động hóa bán hàng và các công cụ năng suất khác để hợp lý hóa quy trình làm việc, giám sát hoạt động và quản lý khách hàng. Người bán có thể tiết kiệm thời gian, cải thiện độ chính xác và tăng doanh thu bằng cách tận dụng công nghệ.

Thăm dò

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là một kỹ thuật bán hàng xã hội quan trọng liên quan đến việc tìm kiếm và kết nối với khách hàng mới. Nhân viên bán hàng tích cực tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng sớm trong quá trình bán hàng để thiết lập các mối liên hệ bán hàng hiệu quả. Những người bán hàng giỏi xác định vị trí của người tiêu dùng thông qua mạng lưới, giới thiệu, tìm kiếm trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội và danh mục ngành.

Để chứng tỏ rằng việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng tốt là một trong những kỹ năng bán hàng thiết yếu, bạn cần nuôi dưỡng những người tiêu dùng có nhiều khả năng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhất. Một nhân viên bán hàng giỏi có thể phân biệt được ai là khách hàng thú vị và ai có thể bị xếp xuống cấp B hoặc C theo nguyên tắc Pareto.

Phân tích dữ liệu

https://d1q3gj91a17lu.cloudfront.net/wp-content/uploads/2023/06/15134915/close-up-businessman-with-digital-tablet-768×512.jpg

Phân tích dữ liệu bán hàng bao gồm việc thu thập và sắp xếp dữ liệu để hiểu sở thích của khách hàng, thói quen mua hàng và động lực thị trường. Ví dụ bao gồm nhân khẩu học của khách hàng, lịch sử mua hàng, dữ liệu bán hàng, phân tích cạnh tranh và xu hướng của ngành. Nhân viên bán hàng phân tích dữ liệu này bằng bảng tính, hệ thống quản lý quan hệ khách hàng và các công cụ trực quan hóa dữ liệu. Các chuyên gia bán hàng có thể sử dụng dữ liệu để phát hiện xu hướng, mô hình và mối tương quan để đưa ra quyết định sáng suốt và điều chỉnh phương thức bán hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phân tích dữ liệu giúp người bán đánh giá nỗ lực của họ. Họ có thể đánh giá các kênh bán hàng, chương trình và đại diện bằng cách phân tích dữ liệu bán hàng. Dữ liệu này giúp họ cải thiện quy trình bán hàng và quản lý tài nguyên. Dựa trên dữ liệu này, bạn có thể ước tính xu hướng bán hàng, xác định các cơ hội và mối đe dọa cũng như đưa ra dự báo dựa trên dữ liệu.

Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng bán hàng quan trọng bao gồm việc xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề bán hàng. Người bán liên tục phải đối mặt với những trở ngại, nhu cầu phức tạp của khách hàng, thách thức về giá cả và áp lực cạnh tranh, và việc đương đầu với những hoàn cảnh đó và phát triển các giải pháp sáng tạo làm hài lòng khách hàng và công ty là điều hợp lý.

Nếu muốn thành công với vai trò nhân viên bán hàng, bạn phải xác định vấn đề, phát triển giải pháp và vượt qua trở ngại bằng cách tiếp cận có tổ chức và phân tích. Chỉ sau khi thành thạo các kỹ năng bán hàng, bạn mới có thể thích ứng với các điều kiện thay đổi của thị trường cạnh tranh!

Tò mò

Sự tò mò giúp người bán thành công trong một thị trường luôn thay đổi. Những người bán hàng tò mò là những người muốn tìm hiểu thêm về khách hàng, ngành nghề và những điểm yếu của họ để cải thiện chiến lược bán hàng dựa trên đó. Tò mò là một kỹ năng bán hàng giúp bạn đặt những câu hỏi hay, lắng nghe khách hàng và hiểu rõ hơn về hoạt động bán hàng.

Nếu bạn quan sát sự phát triển của ngành, sự chuyển động của đối thủ và công nghệ mới, bạn có thể dễ dàng đưa ra những ý tưởng và giải pháp mới cho người tiêu dùng. Sự tò mò giúp người bán tạo kết nối, suy nghĩ chín chắn và tìm cách cải thiện hoặc khám phá các lĩnh vực mới.

Kết Luận

Có lẽ không cần thiết phải thuyết phục bất cứ ai rằng việc cải tiến liên tục và phát triển các kỹ năng mới là điều cần thiết cho sự thành công của nhân viên bán hàng.

Chúng tôi hy vọng 20 kỹ năng bán hàng thiết yếu này sẽ giúp bạn vượt trội trong vai trò bán hàng của mình. Cho dù đó là xây dựng mối quan hệ, tích cực lắng nghe để xây dựng mối quan hệ thành công hay thực hành các kỹ thuật đàm phán hiệu quả, những kỹ năng này đều cần thiết để thành công trong bán hàng.

Bằng cách sử dụng công nghệ như sách lật Publuu và hoàn thiện những kỹ năng quan trọng nhất, kết quả của bạn sẽ tăng vọt!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *