5 Kỹ Năng Giao Tiếp Cơ Bản Để Thành Công

Đăng ngày 08/07/2024

Kỹ năng giao tiếp cơ bản thông minh, khéo léo được ví như nghệ thuật “thu phục lòng người”. Nó cũng là chìa khóa quan trọng để chúng ta chạm tới thành công nhanh hơn. Giao tiếp không chỉ là nghe và nói mà còn rất nhiều kỹ năng bổ trợ khác.

1. Khám phá kỹ năng giao tiếp là gì? 

Trong cuộc sống và công việc, kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Giao tiếp không chỉ là truyền tải thông tin mà còn là khả năng lắng nghe, hiểu, tương tác và phản hồi hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thể hiện bản thân một cách rõ ràng và thuyết phục, xây dựng mối quan hệ tốt với người khác và giải quyết xung đột một cách hiệu quả. Nâng cao kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống là mục tiêu quan trọng trong việc xây dựng sự hiểu biết, tương tác tích cực và thành công.

Kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công
Kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công

2. Tìm hiểu về các loại giao tiếp 

Có nhiều cách phân loại giao tiếp dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như mục đích, phương tiện, hình thức, v.v.. Dưới đây là 4 loại giao tiếp chính thường được kết hợp để giao tiếp hiệu quả, cụ thể:

  • Giao tiếp ngôn ngữ: Sử dụng từ ngữ để truyền đạt thông điệp. 
  • Giao tiếp phi ngôn ngữ: Sử dụng cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, biểu cảm khuôn mặt để truyền đạt thông điệp.  
  • Giao tiếp bằng văn bản: Sử dụng văn bản, email, tin nhắn, v.v…, để truyền đạt thông điệp. 
  • Giao tiếp trực quan: Sử dụng tài nguyên trực quan như hình ảnh, video, đồ thị, biểu đồ để truyền đạt ý tưởng.  

3. Những kỹ năng giao tiếp cơ bản bạn cần biết 

Tạo thiện cảm, xây dựng mối quan hệ tích cực  

Tạo sự đồng cảm và xây dựng các mối quan hệ tích cực là một trong những kỹ năng giao tiếp cơ bản và là cơ sở để giao tiếp hiệu quả. Điều này được thể hiện qua thái độ quan tâm, lắng nghe và tôn trọng người khác.

Ghi nhớ những chi tiết nhỏ, quan tâm đến đồng nghiệp hoặc biết cách khen ngợi khi cần thiết đều là những cách hữu ích để xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Bằng cách thể hiện tính xác thực và lan tỏa sự tích cực, bạn có thể tạo ra một không gian thoải mái, lành mạnh để giao tiếp trong môi trường làm việc của mình.

Tạo thiện cảm, xây dựng mối quan hệ tích cực
Tạo thiện cảm, xây dựng mối quan hệ tích cực

Lắng nghe tích cực và thấu hiểu  

Tích cực lắng nghe và thấu hiểu là một trong 5 kỹ năng giao tiếp thiết yếu giúp xây dựng niềm tin và mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp. Chú ý khi đối phương đang nói, tránh bị phân tâm hay bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài, ghi lại những thông tin quan trọng,… đều là những hành động nhỏ bạn nên làm để thể hiện sự quan tâm của mình dành cho đối phương. Ngoài ra, bạn có thể đặt câu hỏi phản hồi và nói nhiều hơn về điều khiến bạn ấn tượng để thể hiện thiện chí của mình về chủ đề mà cả hai đang thảo luận.

Giao tiếp phi ngôn ngữ  

Giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn bao gồm cử chỉ, ánh mắt, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Hướng ánh mắt về phía khán giả, mỉm cười/gật đầu khi nói hay di chuyển nhịp nhàng khi trình bày… đây đều là những hành động bạn có thể sử dụng khi giao tiếp để kết nối với khán giả, từ đó giúp truyền tải thông điệp của mình một cách vừa đơn giản vừa đơn giản, hấp dẫn .

Giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn bao gồm cử chỉ, ánh mắt, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể
Giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn bao gồm cử chỉ, ánh mắt, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể

Tôn trọng và thể hiện sự đồng cảm  

Đây là một trong 5 kỹ năng giao tiếp cơ bản đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong giao tiếp 1-1 và giao tiếp nhóm. Tôn trọng ý kiến của người khác đòi hỏi bạn cần có tư duy mở, khả năng lắng nghe và sẵn sàng góp ý trên tinh thần xây dựng. Quan trọng hơn, bạn cần thể hiện sự chân thành, thấu hiểu của mình thông qua cách phản hồi khéo léo, lan tỏa cảm xúc tích cực và giúp người đối diện cảm thấy tin tưởng khi chia sẻ câu chuyện của họ. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra một môi trường giao tiếp lành mạnh và thoải mái.

Đưa ra phản hồi và đặt câu hỏi sâu sắc  

Phản hồi và đặt câu hỏi là kỹ năng giao tiếp trong công việc cần được rèn luyện thường xuyên. Phản hồi mang tính xây dựng có thể giúp người khác hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của họ và định hướng sự phát triển của họ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của mình dành cho đối phương.

Ngoài ra, những câu hỏi sâu sắc giúp mở rộng quan điểm và tạo cơ hội cho bạn và mọi người thảo luận về các chủ đề chung. Từ đó, chúng ta không những hiểu rõ hơn những người xung quanh mà còn khuyến khích họ suy nghĩ và chia sẻ quan điểm của mình.

Phản hồi và đặt câu hỏi là kỹ năng giao tiếp trong công việc cần được rèn luyện thường xuyên
Phản hồi và đặt câu hỏi là kỹ năng giao tiếp trong công việc cần được rèn luyện thường xuyên

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp?

Có nhiều cách để bạn có thể học và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bắt đầu bằng:

  • Hãy quan sát những người giao tiếp tốt như bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, sau đó ghi nhớ và thực hành cách họ truyền tải thông điệp đến người khác.
  • Tích cực tìm kiếm phản hồi về phong cách giao tiếp của bạn từ những người xung quanh để xác định điểm mạnh và điểm yếu mà bạn cần cải thiện.
  • Phát triển thói quen giao tiếp tốt, bao gồm thực hành phản ứng nhanh, giao tiếp bằng mắt thường xuyên và học cách đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi khi giao tiếp.
  • Tham gia khóa học kỹ năng giao tiếp trực tuyến hoặc trực tiếp để học cách suy nghĩ và giao tiếp hiệu quả.

Những kỹ năng giao tiếp cơ bản trong bài viết trên không hề khó để học và thực hiện. Chinh phục được những kỹ năng trên là bạn đã tự mở lối thành công cho mình rồi đó. Còn chần chừ gì mà không dành thời gian để tìm hiểu và rèn luyện ngay thôi. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *