Mách bạn 3 cách làm bánh than tổ ong hot trend trên mạng!

Đăng ngày 16/06/2024

Gần đây, trên mạng xã hội đang hot một loại bánh trông rất độc đáo gọi là bánh than tổ ong. Với bề ngoài giống như một cục than tổ ong, nếu không nói là bánh ngọt thì ít người có thể nhận ra. Hôm nay, cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bánh than tổ ong để “đu trend” khoe bạn bè và gia đình nhé!

1. Cách làm bánh than tổ ong bằng bột mì và than hoạt tính

Nguyên liệu chuẩn bị

 • 3 quả trứng
 • 55ml sữa tươi
 • 70g bột mì đa dụng
 • Tinh bột than tre: 10g
 • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
 • 1 thìa nước cốt chanh
 • 56g đường
 • 50ml dầu ăn

Các bước làm bánh than tổ ong

Bước 1: Hoà bột làm bánh

 • Đầu tiên, cho bột mì và bột than tre vào tô. Sau đó, đập 3 quả trứng vào một tô khác, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
 • Cho lòng đỏ trứng vào tô, thêm dầu ăn vào, đánh cho tan, thêm sữa tươi vào khuấy đều. Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng vào tô cùng bột mì và bột than tre, trộn đều rồi cho tinh chất vani vào.
 • Đánh lòng trắng trứng bằng máy trộn khoảng 20 giây cho đến khi nổi bọt thì cho nước cốt chanh vào đánh khoảng 1 phút.
 • Tiếp theo, chia 56 gam đường thành 3 phần bằng nhau rồi cho vào lòng trắng trứng. Mỗi nhịp mất khoảng 40-50 giây. Không nên đánh quá lâu vì trứng sẽ nổi bọt và cấu trúc bánh sau khi nở sẽ dễ bị gãy.

Bước 2: Trộn bột

 • Cho 1/3 lòng trắng trứng đã đánh bông vào tô lòng đỏ trứng và trộn đều. Tiếp theo, dùng thìa trộn theo một chiều từ dưới lên trên, tránh làm vỡ bọt khí.
 • Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện, đổ toàn bộ hỗn hợp vào tô cùng với lòng trắng trứng đã đánh bông. Tiếp theo, dùng thìa phẳng trộn theo một chiều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Cuối cùng, lót giấy nến vào khuôn tròn rồi đổ hỗn hợp bột vào.

Bước 3: Nướng bánh

 • Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Đổ bột vào khuôn và nướng trong lò ở nhiệt độ 155 độ C trong 30 phút.
 • Bạn có thể dùng giấy bạc che miệng khuôn lại để bề mặt bánh không bị thâm. Sau đó, lấy giấy bạc ra, tăng nhiệt lên 165 độ C và nướng thêm 15-20 phút nữa là xong.

Bước 4: Tạo hình

 • Sau khi nướng xong, đừng lấy bánh ra ngay mà để bánh nguội trong lò. Sau đó lấy bánh ra và đục một lỗ tròn trên bề mặt bánh.
 • Tạo lỗ cho bánh là công đoạn khó khăn nhất. Bạn nên dùng dao cắt bỏ phần nhô ra của bánh rồi dùng ống hút (cỡ lớn) để tạo hình cho bánh. Bạn nên căn chỉnh cẩn thận sao cho các lỗ được cân đối và trông giống như than tổ ong.
Với bề ngoài giống như một cục than tổ ong, nếu không nói là bánh ngọt thì ít người có thể nhận ra
Với bề ngoài giống như một cục than tổ ong, nếu không nói là bánh ngọt thì ít người có thể nhận ra

2. Cách làm bánh than tổ ong nhân trứng muối/ phô mai chảy 

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

– Trứng: 4 quả

– Sữa tươi: 400ml

– Bột mì số 11: 65 g

– Bột than tre: 10 gram

– Dầu ăn: 50g

– Đường: 130g

– Phô mai lát: 4 lát

– Bơ lạt: 45g

– Bột bắp: 40g

– Sữa đặc: 40g

– Trứng muối: 5 quả

– Kem tươi: 50g

– Khuôn tròn đế 18cm

– Bản mẫu

– Ống hút trân châu lớn

Các bước làm bánh than tổ ong nhân trứng muối

Bước 1: Đánh lòng trắng trứng

– Cẩn thận tách lòng trắng và lòng đỏ trứng vào hai bát riêng biệt. Khi làm đế bánh chiffon, nên dùng trứng đã để nguội ở nhiệt độ phòng để bánh đạt hiệu quả lên men tốt nhất.

– Dùng cây đánh trứng sạch, không có nước và bụi bẩn. Đánh ở tốc độ cao trong 1 phút cho đến khi bạn có hỗn hợp lòng trắng trứng sủi bọt như xà phòng. Thêm 50 gram đường tinh luyện và chuyển sang tốc độ trung bình. Hỗn hợp sẽ dần đặc lại và tạo bọt mịn hơn sau đó chuyển sang tốc độ nhanh trong 2-3 phút. Nhấc máy trộn lên và kiểm tra xem lòng trắng trứng đã chín chưa. Nếu lòng trắng đã chín thì lật bát lại và mặt trên sẽ hơi lật để không bị chảy ra ngoài.

– Để hỗn hợp lòng trắng trứng được ổn định, bạn có thể thêm cream of tartar hoặc một ít nước cốt chanh trước khi thêm đường vào trứng.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

– Lấy lòng đỏ trứng ra trộn đều với sữa tươi và dầu ăn. Trộn bột than tre và bột mì đã rây mịn trực tiếp vào hỗn hợp cho đến khi không còn vón cục.

– Nếu muốn bánh mềm hơn, bạn có thể dùng bột mì số 8 thay vì bột mì đa dụng nhưng sẽ khó tạo hình ở bước tiếp theo.

– Trộn kỹ cả hai hỗn hợp bằng kỹ thuật gấp. Để bắt đầu, chia hỗn hợp lòng đỏ trứng thành 3 phần và trộn từng phần vào lòng trắng trứng đã đánh bông. Vì lòng trắng trứng là thứ làm bánh nổi lên nên gấp nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, dùng thìa trộn từ đáy bát lên trên các nguyên liệu.

– Hỗn hợp bánh đạt yêu cầu là hỗn hợp bánh không bị hao hụt nhiều về thể tích so với hỗn hợp ban đầu. Chuẩn bị một khuôn tròn 18cm và lót giấy nến vào khuôn. Khi làm bánh bông lan, chúng tôi luôn khuyên bạn nên dùng giấy nến để chống dính.

Bước 3: Nướng và tạo hình

– Đổ bánh vào khuôn và gõ nhẹ vào khuôn cho bọt khí lớn bên trong thoát ra. Đặt khuôn vào lò nướng đã làm nóng trước và nướng trong 20 phút. Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong 40-45 phút.

– Lật ngược bánh đã chín trên giá cho đến khi nguội hoàn toàn. Dùng ống hút trà sữa khoét một lỗ trên đế bánh và làm nguội bánh. Vì bạn định làm nhân bên trong bánh nên đừng ấn ống hút trà sữa quá sâu, nếu không bánh sẽ bị nứt và nhân sẽ chảy ra ngoài.

– Vì đế bánh có chứa than tre nên bánh sẽ dai như miếng bọt biển castella. Bạn có thể dùng bột mì số 8 để làm bánh mềm hơn nhưng phần đế sẽ không đủ cứng với nước sốt mà chúng tôi mô tả bên dưới.

Bước 4: Làm nhân bánh phô mai

– Trộn 1 lòng đỏ trứng với 150ml sữa tươi, 45g đường bột và 10g bột bắp, rây kỹ để tránh vón cục. Đặt hỗn hợp lên bếp và nấu trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại, sau đó thêm bơ không muối và 4 lát phô mai cheddar vào cho đến khi hòa tan hoàn toàn trong kem trứng.

– Cho phần nhân phô mai tan chảy vào túi bắt kem để nguội rồi đổ vào đế bánh. Bánh có thể bị khô nên hãy bọc bánh trong một lớp màng bọc thực phẩm để bảo quản tốt nhất.

Bước 5: Làm nhân trứng muối

– Ngoài nhân phô mai, bánh bông lan tổ ong còn có nhân trứng muối vô cùng đậm đà. Phương pháp này rất đơn giản và có thể đông lạnh trong 1-2 tuần nếu không sử dụng.

– Trứng muối rửa thật sạch với rượu trắng rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 – 15 phút. Để nhân bánh không bị vón cục, bạn nên xay nhuyễn trứng muối trước. Sau đó cho 35g đường, 40g sữa đặc, 50g kem tươi, 30g bột bắp, 200g sữa và trứng muối đập dập vào máy xay rồi xay cho đến khi mịn. Lọc qua rây 2-3 lần để thu được hỗn hợp không bị vón cục với trứng muối.

– Cho hỗn hợp vào nồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Lúc này cho 25 gram bơ lạt vào khuấy đều cho đến khi bơ tan chảy rồi trộn đều với nhân trứng muối.

– Tương tự như cách làm nhân phô mai tan chảy, bạn sẽ dùng túi bắt kem để bơm nhân vào bánh. Nếu dùng không hết, bạn nên bọc kín trong tủ lạnh từ 1-2 tuần, khi cần dùng chỉ cần chờ rã đông là được.

Ngoài nhân phô mai, bánh bông lan tổ ong còn có nhân trứng muối vô cùng đậm đà
Ngoài nhân phô mai, bánh bông lan tổ ong còn có nhân trứng muối vô cùng đậm đà

3. Cách làm bánh than tổ ong bằng bánh oreo

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

 • Bánh Oreo 230g
 • 240ml sữa tươi
 • Lò nướng, bát, thìa, dao, khuôn tròn

Các bước làm bánh than tổ ong 

Bước 1: Nghiền bánh

Cho 230g bánh quy Oreo và 240ml sữa tươi vào tô, sau đó dùng thìa nghiền nát cho đến khi hỗn hợp mịn.

Bước 2: Đổ vào khuôn và nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.

Phủ giấy nướng bánh, đổ bột bánh vào khuôn rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút.

Bước 3: Than tổ ong định hình

Dùng dao cắt bỏ những phần nhô lên của bánh, sau đó dùng ống hút lớn để xăm lên mặt bánh để tạo hình than tổ ong.

Bước 4: Thành phẩm

Những chiếc bánh Oreo hình tổ ong mềm mại, tan chảy trong miệng, đắng mà ngọt, lại có vị béo ngậy vô cùng thơm ngon.

Cách làm bánh than tổ ong bằng bánh oreo
Cách làm bánh than tổ ong bằng bánh oreo

4. Những lưu ý khi làm than tổ ong

Để làm cho sản phẩm trông giống than tổ ong nhất có thể, một số thợ làm bánh sử dụng bánh quy sô cô la hoặc Oreo. Nhưng phương pháp thông dụng nhất vẫn là dùng tinh bột than tre để tạo màu đen.
Bột than tre hoạt tính được các chuyên gia tin rằng có khả năng thanh lọc cơ thể, giải độc, giảm các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy.
Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong ngành ẩm thực, mỹ phẩm nhưng mọi người vẫn cần thận trọng khi sử dụng sản phẩm bột than tre hoạt tính.
Bạn cần nghiên cứu kỹ sản phẩm có thành phần chứa bột than tre hoạt tính. Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và có hạn sử dụng. Tránh lạm dụng than tre hoạt tính.
Thời gian nướng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại khuôn và loại lò nướng.
Muốn ăn bánh than tổ ong ngon phải có sốt phô mai và sốt trứng muối bên trong.

Trên đây là bài viết chia sẻ 3 cách làm bánh than tổ ong tại nhà mà Tuyển Tập Hay đã tổng hợp được. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết của chúng tôi, các bạn sẽ đơn giản làm được chiếc bánh than tổ ong nhân chảy phô mai và nhân trứng muối mới lạ này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *